LOÀI NGƯỜI THẬT KỲ LẠ KHI UỐNG CÀ PHÊ VÀO LÚC BUỒN NGỦ

Khi chọn chủ đề cho tuần này là “chất kích thích”, tôi tương đối hứng thú, nhất là đối với những chất cấm. Cái gì bị cấm cũng hấp dẫn, trước nay luôn vậy.

Tôi muốn tìm hiểu xem vì sao những chất cấm bị cấm, hay chúng có gì đặc biệt khiến mọi người lo sợ đến thế? Nhưng chỉ viết về những chất xa lạ như cần sa, LSD hay những chất nguy hiểm như ecstasy, meth, cocaine... là không đủ.

Vậy những chất không bị cấm như rượu, bia, thuốc lá thì sao? Chúng quá cũ và nhàm chán. Chúng ta đều biết chúng nguy hiểm và dường như chẳng có bất kỳ lợi ích nào (ngoài những lợi ích tinh thần ngắn hạn), nhưng nhân loại vẫn chìm đắm trong đó.

Chỉ có một chất kích thích đặc biệt, vừa không bị cấm lại có lợi: caffeine. Nhưng tiếc rằng đây cũng là chất ít “vui” nhất.

Vậy caffeine có gì thú vị để viết? Tôi đã suy nghĩ viết theo một số hướng:

- Những sự thật thú vị về caffeine, chẳng hạn “sau khi uống cà phê, tinh trùng của bạn sẽ chứa caffeine” [1]. Nhưng tôi nhận ra điều này cũng chẳng thú vị lắm, nên lại thôi.

- Hoặc truy về nguồn gốc của caffeine: “vốn là loại chất được cây tạo ra để đầu độc côn trùng gây hại, bảo vệ hạt” [2]. Hmm, quá nhàm chán.

- Hay viết về nguyên lý hoạt động của caffeine: chúng ngăn không cho một chất có tên adenosine liên kết với thụ thể adenosine - vốn là cơ chế gây buồn ngủ - để giữ cơ thể tỉnh táo [3]. Nhưng mọi người hoàn toàn có thể đọc những điều này trên wikipedia.

Vậy, cà phê có gì đặc biệt, khiến chúng trở thành chất lỏng phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước và được tiêu thụ hơn 1,6 tỷ cốc/ngày? Vì người hiện đại cần chúng.

Suốt hàng trăm nghìn năm lịch sử, giấc ngủ của loài người được hình thành dựa trên sự xuất hiện và biến mất của Mặt Trời. Cơ thể chúng ta đã được lập trình để cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ khi Mặt Trời lặn và tỉnh táo vào lúc bình minh. Nhưng vài trăm năm gần đây, mọi thứ đã khác.

Loài người có nhiều việc thú vị để làm hơn là ngủ. Nên họ tìm mọi cách để cơ thể ít mệt mỏi và buồn ngủ hơn, hoặc cực đoan hơn là tìm cách để trí não không cảm nhận được sự mệt mỏi - dù cơ thể đã rã rời. Bóng đèn điện và caffeine là hai phát minh/khám phá ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến việc ngủ của nhân loại.

Ánh đèn điện tạo ra ánh sáng nhân tạo khiến một vài hormone nhầm lẫn và kéo dài thời gian hoạt động của chúng ta thêm vài tiếng. Trong khi đó, caffeine ngăn chặn việc cảm thấy buồn ngủ.

Đọc kỹ nhé, “caffeine giúp chúng ta ngăn chặn việc cảm thấy buồn ngủ”, chứ không phải “giúp chúng ta không cần phải ngủ nữa nhưng vẫn khỏe như One Punch Man”.

Nếu bạn là người khỏe mạnh, nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ là: bạn thiếu ngủ. Oh, nếu nguyên nhân “phức tạp” vậy thì giải pháp hẳn cũng rất khó khăn: ngủ đủ giấc.

Phần lớn chúng ta thiếu ngủ: cứ 3 người lớn thì có 1 người ngủ không đủ giấc [4]. Có những người vì bận ôn thi, bận làm dự án nên không có thời gian để ngủ. Hay có những người khác vì quá rảnh rỗi, không muốn một ngày trôi qua một cách nhàm chán nên thức đến gần sáng để đọc truyện, xem phim hoặc cố gắng tìm gì đó thú vị. Điểm chung là mọi người đều cảm thấy tiếc việc đi ngủ, để rồi dặt dẹo vào sáng hôm sau - và lại bơm caffeine để tỉnh táo.

Loài người thật kỳ lạ.

Việc lạm dụng caffeine có thể khiến cơ thể phản ứng ngược: rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh, mệt mỏi và gây rối loạn giấc ngủ. Uống nhiều cà phê -> rối loạn giấc ngủ -> thiếu ngủ -> buồn ngủ -> uống nhiều cà phê -> rối loạn giấc ngủ.

Lạm dụng caffeine cũng dễ gây phụ thuộc, khiến cơ thể bạn trở nên vô dụng khi không có caffeine.

Nếu như chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp chết vì quá liều khi dùng cần sa [5], thì đã có 92 ca tử vong do quá liều caffeine [6].

Tuy vậy, so với việc liên quan đến hơn 7 triệu cái chết mỗi năm của thuốc lá [7], và gây ra 3 triệu cái chết mỗi năm của alcohol [8], thì caffeine còn an toàn hơn nước. Vì phần lớn cái chết liên quan đến caffeine thường là tai nạn. Khi tiêu thụ quá nhiều caffeine, chúng ta sẽ tự động cảm thấy những dấu hiệu lạ (như bồn chồn, tim đập nhanh, lo lắng) và tự động dừng lại. Đây cũng là cơ chế giúp hạn chế quá liều caffeine.

Caffeine cũng đã được minh oan bằng nhiều nghiên cứu, cho thấy không liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư (hai loại bệnh phổ biến nhất) [9]. Ngược lại, còn mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị alzheimer và giúp cải thiện trí nhớ [10].

Việc sử dụng caffeine cũng giúp cải thiện tâm trạng, mức độ tập trung và tỉnh táo [11]. Do đó, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng caffeine khi tỉnh để nâng cao hiệu suất hoạt động, thay vì dùng để chống lại cơn buồn ngủ.

Đã có nghiên cứu chỉ ra việc uống một tách cà phê mỗi trưa sau đó ngủ một giấc ngắn sẽ tối ưu mức độ tỉnh táo vào buổi chiều [12]. Vì cơ thể sẽ có được sự nghỉ ngơi cần thiết, trong lúc chờ caffeine phát huy tác dụng.

Cho nên hãy sử dụng caffeine một cách thông minh, và hãy tôn trọng cơ thể của bạn. Khi chúng bảo chúng cần nghỉ ngơi, tức là chúng thực sự cần nghỉ ngơi.

Chúc bạn ngủ ngon <3 và hãy giữ sự tỉnh táo để đọc bài viết “sự tiến hóa của thuốc phiện” của Monster Box vào ngày mai.

#MonsterBox
___________

Are you taking caffeine properly?

When I was choosing this week's topic - "stimulants," I was relatively interested, especially with banned substances. What is forbidden is also fascinating, as always.

I want to find out why banned substances are banned, or are they that special to make people so afraid? But just writing about unfamiliar substances like marijuana, LSD or dangerous substances like ecstasy, meth, cocaine ... is not enough.

So what about not-banned substances like alcohol, beer, cigarettes? They are so old and boring. We all know they are dangerous and do not seem to have any benefits (other than short-term mental benefits), but humanity is still immersed.

Only one particular stimulant that is not banned and is beneficial: caffeine. But unfortunately this is also the least "fun" substance.

So what is interesting about caffeine to talk about? I was thinking of writing in several directions:

Interesting facts about caffeine, such as "after drinking coffee, your sperm will contain caffeine" [1]. But I realize this is not very interesting, so I stopped there.

Or go back to the origin of caffeine: "Caffeine and related compounds are potent, natural insecticides that help plants ward off damaging pests," [2]. Hmm, so boring.

Or write about how caffeine works: they prevent a substance called adenosine from binding to the adenosine receptor - a mechanism that causes drowsiness - to keep the body awake [3]. But anyone can read these on wikipedia.

So, what is so special about coffee that makes them the second most popular liquid in the world after water and is consumed more than 1.6 billion cups a day? Because modern people need them.

Throughout hundreds of thousands of years of history, human sleep has been shaped by the appearance and disappearance of the Sun. Our bodies have been programmed to feel tired and sleepy when the sun goes down and sober at dawn. But the last few hundred years, everything has changed.

Humans have more interesting things to do than sleeping. So they find ways to make the body less tired and sleepy, or more extreme, to find a way for the brain to not feel tired - even if the body has worn out. Light bulbs and caffeine are the two inventions / discoveries that have the strongest impact on human sleep.

Electric lights produce artificial light that confuse some hormones and prolong our activity by a few hours. Meanwhile, caffeine prevents feeling drowsy.

Read carefully, "caffeine helps us not feel sleepy", not "helps us no need to sleep anymore but still as strong as One Punch Man".

If you are a healthy person, the reason you are sleepy is: you lack sleep. Oh, if the cause is "complicated" then the solution must be very difficult too: get enough sleep.

Most of us lack sleep: 1 out of 3 adults doesn't get enough sleep [4]. There are people who are busy studying for exams, do not have time to sleep. Or there are others who are too free and do not want their day to pass meaninglessly, so they stay up early in the morning to read stories, watch movies or try to find something interesting. The common point is that everyone feels sorry about going to bed, then wakes up in the morning - and take caffeine to stay awake.

Humans are strange.

The abuse of caffeine can cause the body to counteract: to fall into restlessness, anxiety, heart palpitations, fatigue, and sleep disturbance. Caffeine abuse is also prone to dependency, making your body useless when there is no caffeine.

If only one case of cannabis overdose was recorded [5], there were 92 deaths from caffeine overdose [6].

However, compared to involving more than 7 million cigarettes a year [7], and causing 3 million deaths per year of alcohol [8], caffeine is safer than water. Because most deaths related to caffeine are often accidents.

Caffeine has also been vindicated by numerous studies, showing that it is not related to cardiovascular disease, cancer (the two most common diseases) [9]. On the contrary, it brings many benefits to alzheimer's treatment and helps to improve memory [10].

The use of caffeine also helps improve our mood, concentration and alertness [11]. Therefore, it is more effective if you use caffeine when awake to improve performance, instead of fighting sleepiness.

Studies have shown that drinking one cup of coffee every afternoon then taking a nap will optimize your alertness in the afternoon [12]. Because the body will get the necessary rest, while waiting for the caffeine to take effect.

So use caffeine wisely, and respect your body. When they tell you they need to rest, they mean it.

Good night <3 and keep your sanity to read Monster Box's "evolution of opium" article tomorrow.

#MonsterBox

- Artist: Sam.

Nguồn: https://www.facebook.com/teammonsterbox/